Sưu tầm từ Internet
CÀNG
CAO TUỔI CÀNG CẦN ĂN NGON
Chúng ta sống đến tuổi nầy là may mắn lắm rồi!
Nên ăn những gì chúng ta thích, đừng hà tiện nữa! Để dành tiền cho con cháu biết
bao nhiêu cho đủ? Hơn nữa, chúng nó có bằng cấp, có công việc tốt, chúng nó hẵn
nhiên là giàu có hơn mình thì tại sao mình lại hà tiện, chắt chiu để dành cho
chúng biết bao nhiêu cho đủ? (Còn ăn được thì cứ ăn cho thỏa thích, một mai
răng rụng hết chỉ còn nhìn mà hít hà thôi!)
Tuy
không hẳn vì bất hiếu nhưng do định kiến là người cao tuổi không cần ăn nhiều
nên không thiếu người già bị rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng một cách oan uổng!
Thêm vào đó là nhiều người lớn tuổi phải kiêng cữ, thường khi thái quá do con
cháu ép buộc vì bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ trong máu…
Vấn đề
chưa dừng lại ở điểm cơ thể người cao niên vì thế mà thiếu dưỡng chất. Nguy hơn
nhiều là do đó mà sức đề kháng bị xói mòn khiến bệnh bội nhiễm cũng như bệnh do
thoái hóa cơ khớp trở thành mối đe dọa thường xuyên cho cơ thể vốn vừa nhạy cảm,
vừa dễ thiếu nước khi tuổi đời chồng chất. Nếu xét về mặt dược lý, bữa ăn của
người cao tuổi thậm chí quan trọng không kém viên thuốc đặc hiệu.
Quan
điểm theo đó, người cao tuổi phải e dè với từng miếng ăn là một sai lầm nghiêm
trọng. Nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy hình thức
ăn uống dồi dào rau cải tươi, nhiều cá biển và nhất là ngon miệng là chế độ
dinh dưỡng lý tưởng cho người già.
Bằng
chứng là người cao tuổi ở Địa Trung Hải ít bị nhồi máu cơ tim nhờ khẩu phần đa
dạng với thực phẩm “xanh” chiếm tối thiểu 60% tổng lượng. Bằng chứng là người
Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới nhờ thực đơn hầu như không bao giờ thiếu cá
biển và đậu nành. Ngược lại, người cao tuổi trong các nhà dưỡng lão ở Hoa Kỳ,
nơi chế độ ăn uống kiêng cữ được đặt lên hàng đầu lại có tỷ lệ tai biến mạch
máu não và tử vong vì nhồi máu cơ tim vượt xa các nước khác!
Từ nhận
thức đó, thay vì tiếp tục đề cao hình thức kiêng khem, đa số chuyên gia dinh dưỡng
ở khắp nơi đã đồng lòng tán dương chế độ dinh dưỡng mang nhiều nét “đổi mới”
cho người già dựa trên các nguyên tắc như sau:
• Người
cao tuổi nên ăn tất cả những món ưa thích và ngon miệng, miễn là với lượng
không gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa.
• Khẩu
phần hàng ngày càng đa dạng càng tốt, càng ít thực phẩm công nghệ càng hay.
• Chắc
chắn uống đủ nước trong ngày bằng cách chú trọng các món cung cấp nước như rau
trái, món canh… thay vì uống nước vì nhiều người già thường chỉ uống khi khát.
• Đừng
nấu cho người cao tuổi các món ăn tuy bổ dưỡng về thành phần nhưng với khẩu vị
nuốt không vô! Đừng quên cảm giác ngon miệng là đòn bẩy cho sức kháng bệnh.
•
Không nhất thiết phải cữ muối tuyệt đối nếu không có y lệnh của thầy thuốc
trong giai đoạn bệnh tim mạch cấp tính.
• Không
nên thiếu món ngọt nếu thực khách chưa bị bệnh tiểu đường.
• Luôn
luôn có rau quả tươi trong khẩu phần.
• Nên
có nhiều bữa ăn nhỏ thay vì ngày ba bữa đúng giờ.
• Một
ly rượu vang cho mỗi bữa ăn là điều nên làm.
• Chỉ
tránh các món ăn gây dị ứng, món chiên xào nếu đã có bệnh trên đường tiêu hóa
như viêm đại trường mãn, viêm ruột dị ứng, trĩ…
• Có bữa
cơm gia đình cùng con cháu thay vì ăn riêng trong buồn tẻ như người bệnh nặng.
• Vận
động nhẹ trước và sau bữa ăn.
Con
cháu nếu biết thương ông bà đừng quên là các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ vừa chứng
minh hẳn hòi là: người cao tuổi nếu có da có thịt một chút nghĩa là dư cân, ít
bị bệnh và sống thọ hơn bạn đồng niên mình hạc xương mai.
Lượng
mỡ dưới da, tất nhiên không nhiều, chính là kho dự trữ dưỡng chất để đáp ứng
cho nhu cầu phục hồi của cơ thể người cao tuổi mỗi lần ngã bệnh.
Không
cho người già ăn no bụng và ngon miệng là một điều đáng trách cả về lý lẫn về
tình.
BS
LƯƠNG LỄ HOÀNG