TRIẾT LÝ TỪ CÀ PHÊ
Dù là tách cà phê bốc khói trong cửa hàng sang trọng, hay ly
cà phê đá vội vã nơi vỉa hè, không thể phủ nhận rằng cà phê đã trở thành thức uống
không thể thiếu trong cuộc sống của bao người. Hơn thế, cà phê còn mang trong
mình nhiều bài học đáng để người ta phải ngẫm ngợi, phải mê say vì cái
"hương vị triết lý" không thể trộn lẫn.
1. Đừng nên hâm nóng lại cà phê. Bởi nếu hâm nóng lại thì cà
phê sẽ mất hết mùi vị và gây ra vị đắng. Uống không ngon và sẽ có mùi khét.
Cuộc sống có lẽ cũng như vậy. Việc hâm nóng lại cà phê cũng
như việc suy nghĩ quá nhiều về quá khứ. Nhiều người đang sống trong hôm nay
nhưng đầu óc thì vẫn luôn trông ngóng về những thứ đã qua.. Họ nuối tiếc, họ nhìn
mãi về một mối tình đã xa hoặc nhớ nhung về một người nào đó mà quên mất đi rằng
- những việc đó chỉ mang lại sự buồn chán và khó chịu thậm chí là gây ra sự đớn
đau cho chính họ mà thôi. Quá khứ là những thứ qua rồi, đừng nên khơi nhắc lại
mà hãy sống với thực tại thì hay hơn...
2. Hãy bảo đảm cà phê bạn uống cần phải luôn tươi mới. Hãy uống
ngay khi pha xong bởi cà phê chỉ nên giữ ấm khoảng 15 phút trên bếp trước khi
hương vị của nó trở thành khó chịu. Thưởng thức ngụm cà phê đầu tiên với cảm
giác sảng khoái, tuyệt vời...
Tại sao không bắt đầu lại mọi thứ trong hôm nay khi mà thực
tại là cơ hội của sự đổi mới? Hãy nắm bắt nó khi cơ hội vẫn còn. Không nên lãng
phí thời gian mà hơn hết là hãy biết sử dụng nó để mọi thứ trở nên có ích
hơn... Thay đổi mình, thay đổi khẩu vị, thay đổi một ly cà phê và thưởng thức một
mùi vị mới. Điều đó cũng nên lắm chứ khi mà mùi vị cũ - đã trở nên nhạt nhẽo đi
nhiều rồi.
3. Hãy rang cà phê đúng cách. Nếu xay quá nhuyễn cà phê sẽ
trở nên quá đắng. Nếu xay quá thô cà phê sẽ chỉ là nước loãng.
Về nguyên tắc này cũng giống như việc đòi hỏi về sự quan
tâm, săn sóc trong tình yêu vậy. Nó nhắc nhở ta nên biết cân nhắc và trân trọng
với những gì mình đang có. Sự quan tâm quá mức đôi khi sẽ không đem lại một kết
quả như ý mà thậm chí còn làm hư hỏng một tình yêu. Nhưng ngược lại, nếu thiếu
vắng đi sự săn sóc, hay vì quá vô tâm và hời hợt thì tình cảm cũng sẽ trở nên
khô khan và nhạt nhẽo. Mất dần đi vị ngọt rồi sớm muộn cũng trở thành thứ nước
loãng mà thôi.
4. Đừng cố sử dụng lại bã cà phê – vì nó chỉ còn là vị đắng
và sẽ có mùi khét khi pha.
Nên dứt khoát trong việc tình cảm. Đừng nên cố gắng vớt vát
với những thứ đã không thuộc về mình. Việc đừng sử dụng lại bã cà phê cũng như
việc không nên tìm gặp lại người yêu cũ. Sẽ chẳng thể đi đến một điều gì khi mà
ta đứng này mà vẫn trông núi nọ. Tập trung và trân trọng với những gì mình đang
có. Điều đó mới có thể tạo nên một hương vị cà phê thực sự cũng như là một điều
cốt yếu để tạo dựng một hạnh phúc cho bản thân.
5. Cuộc sống cũng giống như một ly cà phê. Bạn ngồi bên cửa
sổ, nhấc tách cà phê lên... nhấp 1 ngụm... và chợt nhận ra rằng, ly cà phê chưa
có đường. Rồi bởi vì ngại đứng dậy để lấy đường, bạn ngồi đó và uống ly cà phê
đắng. Khi ly cà phê đã cạn, bạn mới phát hiện ra rằng đường đã không tan ra và
dính ở đáy ly...
Chúng ta mất quá nhiều thời gian để băn khoăn tại sao cuộc đời
lại quá ảm đạm, nhạt nhẽo..., và tốn rất nhiều thời gian đi tìm kiếm sự ngọt
ngào trong khi ta chỉ cần khuấy lên. Chính tôi, chính bạn sẽ làm cho cuộc sống
của mình đầy hương vị nếu ta không chờ đợi. Hãy tận hưởng ly cà phê của cuộc sống!